Du lịch Phú Quốc thưởng thức đặc sản Hải Sâm

Du lịch tới Phú Quốc người ta không thể không thưởng thức món quà biển cả các món ăn đặc sản Phú Quốc.  Đặt biệt là đặc sản Hải sâm món ăn cao cấp được rất nhiều người muốn thử 1 lần khi đến với Phú Quốc.

Vùng biển Phú quốc có rất nhiều Hải Sâm mà người dân Phú Quốc  gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”, Hải Sâm là món hải sản đặc biệt được ưa thích vì nó có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp lại cực kì ngon. Thường những ngư dân ở đây chài lưới đánh bắt được loài Đột trắng, đây là loài thường sống ở các bãi biển, nước sâu từ ba đến bốn sải tay. Săn bắt con Đồn đột, gọi là “lặn đột” có đặc điểm riêng.

Hải sâm Phú Quốc
Hải sâm Phú Quốc- Đồn Đột

Hải sâm là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5 m, hay gặp ở vùng vịnh, kể cả  những nơi có nhiều đá ngầm. Loài Hải sâm chuyên ăn xác chết của động vật khác dưới biển, nó được gọi là nhân viên vệ sinh biển. Thức ăn của chúng là loài phù du và các chất hữu cơ tìm thấy dưới biển. Một trong những cách chúng bắt mồi là nằm trong sóng và bắt những loài trôi trong đó bằng các xúc tu khi các xúc tu mở ra. Những người dân chài Phú Quốc này nhiều khi phải rất khó khăn mới bắt đc chúng.

Nhân sâm của biển cả có vị mặn, tính ấm và có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu… Hơn nữa chúng còn được dùng trong các trường hợp như tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, liệt dương, tiểu tiện khó, tiểu buốt, phụ nữ sau khi sinh. Ngoài ra chúng còn được dùng làm quà biếu tặng cho người thân. Du lịch Phú Quốc du khách đặc biệt là các du khách nam giới thường mua hải sâm về ngâm rượu để uống vì chúng rất tốt cho cả phụ nữ và nam giới.

Món hải sâm
Món hải sâm

Hải sâm ở Phú Quốc khá là hiếm tuy nhiên tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn hiện diện. Tưởng rằng giá bán hải sâm cũng chỉ tương đương với các loại “thần dược” khác, tôi cầm một con hải sâm trắng lên hỏi giá, người bán hàng mau miệng: “4 triệu/kg, nhưng có lẽ chú chỉ mua một hai con cùng với mấy con hải mã là có được một bình rượu tuyệt vời rồi vì khi ngâm con này nở ra lớn lắm” làm tôi hết sức giật mình với cái giá này . Với mức giá cao như vậy  thì thường chỉ những người khá giả mới kham nổi.

Vẫn biết rằng hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “tứ đại danh thái” , tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm , óc khỉ , tay gấu , yến sào , và đúng là hiện tại hải sâm ngày càng hiếm nên giá thành cũng cao hơn trước khá nhiều.