Thắng cố một đặc sản Sapa mùi vị vô cùng kinh khủng

Du lịch Sapa ngoài những món nướng thơm ngon hấp dẫn, còn có một đặc sản ẩm thực độc đáo là thắng cố. Thắng cố là một trong những món đặc sản nổi tiếng của ẩm thực nơi đây.Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được thắng cố, bởi nó hôi và rất khó ăn, thắng cốđúng vị được làm tất tật từ một con ngựa, thậm chí cả phần ruột già “không sạch lắm”.

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, nó xuất hiện cách đây khoảng 200 năm khi người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú, dần dần các dân tộc Kinh, Dzao, Tày, Thái,…học tập, trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.

Đặc sản thắng cố Sapa
Đặc sản thắng cố Sapa

Trước kia,để chế biến món thắng cố truyền thống người dân dùng tất cả một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, thắng cố được các dân tộc khác  sáng tạo, cải biến thêm thịt bò, trâu, … và tự tạo ra nhiều loại công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc. Tuy nhiên, thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Ca vẫn là ngon nhất.

Nếu không ăn được món này bạn cảm thấy mùi vị của nó rất kinh dị. Nhưng một khi đã ăn thì bạn rất dễ bị nghiện và muốn ăn lại rất nhiều lần khác.

Để nấu món thắng cố đúng vị  khá đơn giản chỉ với 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng. Thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị kể trên đã được đun sôi, rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

Lẩu thắng cố
Lẩu thắng cố

Khi ăn múc ra nồi nhỏ rồi nhúng thêm thịt ngựa, rau xanh. Thịt ngựa thơm giòn, bùi bùi kèm với những loại rau xanh mang đặc trưng xứ ôn đới như: cải mèo, su su…chấm với ớt Mường Khương nổi tiếng cay nồng khiến du khách xua tan đi cái rét giá lạnh của mùa đông vùng cao. Không biết từ bao giờ thắng cốđã trở thành một món ăn truyền thống tại mỗi phiên chợ vùng cao. Thưởng thức thắng cố cùng nhâm nhi ly rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng nồng ấm, thơm phức bên bàn lẩu thì còn gì tuyệt vời bằng. Ăn thắng cố Sapa, bạn có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng. Trong không khí se lạnh của Sapa, thực khách sẽ vừa xuýt xoa trước nồi lẩu thắng cố đậm tình dân tộc, vừa tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi của rượu vùng cao để mà thấy yêu hơn vùng núi rừng Tây Bắc thơ mộng này. Chỉ cần ăn một miếng là bạn đã cảm nhận được mùi vị đặc trưng riêng của món ăn này.

Hãy đặt chân đến Sapa để thưởng thức món thắng cố dù chỉ một lần, bạn sẽ có những ấn tượng đặn biệt về món này và khó có thể quên được hương vị của nó.