Mắm Hải Dương – nỗi nhớ của người con xa xứ

Từ xưa đến nay trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt đều có bát nước mắm, điều đó như là nét đẹp trong ẩm thực dân tộc Việt. Trong vô vàn các loại mắm khác nhau, có lẽ truyền thống nhất vẫn là mắm cáy và mắm rươi – đó cũng chính là đặc sản của người dân Hải Dương.

Bạn tham khảo: Mắm rươi – nghệ thuật Tứ Kỳ / Thưởng thức đặc sản chả rươi Hải Dương

Mắm cáy Kim Thành

” Ăn thịt bò thì lo ngay ngáy

Ăn mắm cáy thì gáy o o”

Đó là câu ca dao quen thuộc của người dân Hải Dương khi nói về mắm cáy. Có nhiều huyện làm mắm cáy như Kinh Môn, Thanh Hà, Tứ Kỳ,… nhưng nhiều nhất là ở Kim Thành.

Mắm cáy được làm bằng con cáy, có màu nửa xanh nửa nâu, dùng hợp nhất là chấm rau luộc như rau lang, rau muống, rau rền hay cà pháo. Mắm có 2 loại: mắm cáy trong và mắm cá đục. Làm mắm cáy không cầu kì nhưng không phải ai cũng làm được, phải người có kinh nghiệm, khéo léo thì mới làm được ngon không thì mắm sẽ bị hỏng.

Khi dùng thì cho thêm ít mì chính như vậy mắm sẽ dịu hơn, sau đó vắt thêm quả quất, cho vài lát ớt tươi thái mỏng, rập ít tỏi, rồi đánh đều cho sủi bọt lên. Bát mắm cáy được đánh sủi càng nhiều bọt càng ngon, mùi thơm càng dậy. Chẳng còn gì thú vị hơn khi trong mâm cơm có đĩa rau luộc với bát mắm cay thơm ngon. Có thể nói đây là một món ăn giản dị mà đậm đà, làm nức lòng người xa xứ mỗi khi nhớ nhà.

Mắm cáy Hải Dương
Mắm cáy Hải Dương

Mách bạn: 

Mắm rươi Tứ Kỳ

Đây được xem là một trong những loại mắm nổi tiếng của dân Hải Dương, cách làm mắm rươi cầu kỳ và càn nhiều nguyên liệu hơn mắm cáy, được làm dạng đặc với sự phối trộn cả bột vỏ quýt, bột gừng, muối rang vàng xay nhỏ, rượu nếp và thính gạo.

Mắm rươi ăn đơn giản bằng cách vắt thêm ít chanh, dầm thêm quả ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc, tái dê, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau củ… thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người ta muốn ăn mãi không thôi.

Mắm rươi sánh đặc, thơm dịu
Mắm rươi sánh đặc, thơm dịu