Những món ăn đặc sản Hải Dương

Hải Dương là vùng đất sầm uất với bề dày ẩm thực lâu đời. Những món ăn nơi đây luôn được nhiều người yêu thích, bởi trong mỗi món ăn luôn chứa đựng hương vị quê hương nồng ấm. Nếu đã đặt chân lên mảnh đất thân yêu này, bạn hãy đừng quên mà không thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé.

Bạn tham khảo nhiều món ăn đặc sản khác:

Những món ăn đặc sản Hải Dương luôn được du khách thập phương yêu thích

Gà tươi Mạnh Hoạch

Món gà tươi này nức danh đất Hải Dương trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trong suốt 20 năm qua, món ăn đặc sản này vẫn luôn là món ăn khiến người ẩm thực nhớ đến khi nhắc đến tên Hải Dương. Không phải là giống gà nào cả, mà đơn giản chỉ là gà ta, nuôi quanh vườn theo cách mà “ông vua gà Phạm Hồng Hoạch” đã từng chăn nuôi. Từ một quán ăn nhỏ do ông gây dựng, hiện nay, đặc sản gà tươi Mạch Hoạch đã có hệ thống các chuỗi của hàng trên nhiều tỉnh thành của cả nước.

Đặc sản gà Mạnh Hoạch
Đặc sản gà Mạnh Hoạch

Bánh dày Gia Lộc

Nếu bạn đến Hải Dương, dừng chân tại Gia Lộc thì đừng quên thưởng thức món ăn bánh dày này. Những chiếc bánh dày được làm bằng bột gạo nếp trắng mịn, dẻo thơm. Khi thưởng thức sẽ thấy vị ngọt thanh của đường. Nhấm nháp ngụm trà kèm theo là vô cùng hoàn hảo.

Bánh dày Gia Lộc
Bánh dày Gia Lộc

Bánh đậu xanh

Đây là món bánh thể hiện tinh hoa của nền ẩm thực tỉnh Hải Dương. Bánh được làm từ những hạt đậu trên đồng ruộng, cùng với đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Chỉ có nhiêu đấy nhưng lại tạo ra được sự hấp dẫn của món bánh này.

Khi thưởng thức bánh đậu xanh thì cùng nhấm nháp chút trà chát. Vị ngọt thơm của bánh, cùng với mùi vị chát của trà hòa quyện với nhau sẽ làm bạn ngất ngây. Đây là thú ăn bánh tao nhã mà những cụ già trong làng, hay những người sành ăn hay áp dụng. Tết đến, khách đến chơi nhà sẽ luôn có món bánh đặc sản này cùng chén trà xanh bên cạnh.

Bánh đậu xanh truyền thống
Bánh đậu xanh truyền thống

Rươi Tứ Kỳ

Con rươi là đặc sản có từ lâu đời, những những năm gần đây thì món ăn này mới được yêu thích và được nhiều người biết đến. Con rươi chỉ có theo mùa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm. Từ con rươi, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó chả rươi được biết đến là món ăn được yêu thích nhất. Chả rươi hay còn gọi là món ăn rươi đúc trứng, là sự kết hợp hài hòa giữa con rươi, trứng gà, thịt lợn băm và vỏ quýt. Chả rươi khi ăn chấm cùng nước mắm pha chua cay sẽ vô cùng thơm ngon.

Chả rươi Tứ Kỳ
Chả rươi Tứ Kỳ

Trên đây, là những món ăn nổi bật ở Hải Dương, và cũng là những món ăn được yêu thích nhất. Bạn có thể khám phá nhiều món ăn nổi tiếng khác khi đặt chân lên mảnh đất xứ Đông này.