Đảo cò tự nhiên Chi Lăng Nam – Điểm du lịch sinh thái “độc nhất vô nhị” của miền Bắc

Đảo cò Chi Lăng Nam nằm giữa lòng hồ An Dương, thuộc điạ bàn xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng và khá thân quen với nhiều du khách trong và ngoài nước.

dao co 2

 

Đảo cò tự nhiên Chi Lăng Nam huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được phát hiện năm 1994. Đây là một điểm du lịch môi trường sinh thái hấp dẫn. Nằm giữa một vùng hồ bao la sóng nước, đảo Cò nổi lên như một viên ngọc mà thiên nhiên đã ban tặng cho Chi Lăng Nam. Với diện tích 2.382m2, từ lâu đã trở thành nơi trú ngụ của nhiều loại cò vạc khác nhau, cò vạc đến từ khắp nơi. Có chín loại cò khác nhau là cò lửa, cò ruồi, cò bợ, cò đen, cò nghênh, cò diệc, cò trắng, cò ngang, cò hương và ba loại vạc là vạc xám, vạc xanh, vạc đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, Miến Điện, Ấn Độ, Nê Pan, Philippines… Mùa xuân là thời điểm cò về đông nhất có tới vài vạn con cò và hàng nghìn con vạc.

Khi hoàng hôn buông xuống là lúc cò về, chúng bay thành từng đàn, mỗi đàn có số lượng từ dăm bảy chục tới hàng trăm con đậu trắng xóa cả các tán cây trên đảo. Sau khi lượn nhiều vòng che kín cả khoảng không gian mặt hồ, chúng lần lượt hạ cánh an toàn xuống những lùm cây xanh giữa biển nước mênh mông dưới ánh nắng chiều, tiếp đó là những nhịp sải cánh của những chú vạc chuẩn bị cho một buổi kiếm mồi vất cả trong đêm.
Là một vùng hồ rộng mệnh mông, không bao giờ cạn nước nên Chi Lăng Nam còn có nhiều mòng két, le le, vịt trời, đặc biệt đã từng có cốc đen, bồ nông, cuốc và nhiều loài giẽ khác nhau. Trong số ấy, cốc và bồ nông là loài chim nước quí hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam. Đến nơi đây vào lúc hoàng hôn hay sớm mai là lúc “giao ca” thú vị giữa cò và vạc trong cuộc mưu sinh hàng ngày, là khi cò về sớm mà vạc chưa đi kiếm ăn thì đảo cò thật là huyên náo. Chúng tranh cướp nhau để giành chỗ đậu. Vạc yếu thế nên bị dồn xuống dưới, còn cò phủ trắng trên các tán cây. Hình như cây cối trên đảo không còn đủ chỗ cho cả đàn cò khổng lồ bám nữa.

02-dao-co

 

dao-co-chi-lang-nam-hai-duong

Sự đan xen hài hòa giữa cây cối, chim muông, hồ nước cùng khí hậu nhiệt đới trong lành thoáng đãng, cùng với nhiều cây cổ thụ và nhiều bia cổ, đền, chùa, miếu mạo trong vùng, đặc biệt với các nghề cổ truyền như nghề gột cá, nghề bánh tráng, bánh đa và nghề ươm trồng cây cảnh, Chi Lăng Nam có đầy đủ yếu tố để có thể phát triển thành một vùng du lịch môi trường sinh thái hấp dẫn. Với những giá trị của mình, đảo Cò Chi Lăng Nam đã tạo nên một môi trường sinh thái đặc trưng cho làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. 
Du khách đến với đảo có thể thả tầm mắt ngắm nhìn những đàn cò trắng toát cả một vùng, du thuyền và cảnh đẹp lòng hồ An Dương.
Người xem chỉ cần mua vé lên thuyền sẽ được thoả sức tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt “đổi ca” của những đàn cò và vạc.
Ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ đi giữa lòng hồ An Dương, du khách sẽ choáng ngợp trước một không gian của từng đàn cò bay rợp trời từ xa cho đến gần. Đẹp nhất là vào lúc sáng sớm và khi chiều về, trên các khóm, cành cây hàng nghìn cò vạc đậu san sát nhau, trông xa như những cành hoa điểm đầy bông trắng.

Địa chỉ: Xóm 1, thôn An Dương, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng 30 km về phía Nam, theo hướng Quốc lộ 39B.