Thưởng thức Ghẹ rang me – Mọc cua bể, đặc sản của Cửa Lò

Cửa Lò, một vùng biển khá lâu đời của khu vực miền Trung. Đến với Cửa Lò, du khách sẽ được đắm chìm trong làn nước biển xanh trong, những dải cát vàng trắng mịn. Không chỉ có vậy, đến với Cửa Lò, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon của vùng biển này.

Nhắc đến đặc sản của vùng biển Cửa Lò, du khách không thể bỏ qua các món ăn thơm ngon được chế biến từ hải sản. Hải sản của vùng biển này cũng có rất nhiều loại. Mỗi loại lại chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên giữa vô vàn món ăn ngon của vùng biển, món ghẹ rang me và mọc cua bể vẫn được nhiều du khách yêu thích hơn cả.

Mọc cua bể

Mọc cua bể, món ăn thơm ngon và vô cùng hấp dẫn của vùng biển Nghệ An. Có thể nói đây là một món ăn đặc sắc nhất của vùng biển Cửa Lò.

Mọc cua bể
Mọc cua bể

Mọc cua bể được chế biến từ những con cua bể tươi sống, chính vì vậy mọc rất thơm và ngọt đậm đà. Những con cua bể tươi sống sau khi làm sạch, luộc qua hoặc hấp chín. Sau đó, cua sẽ được tách hết thịt ra khỏi mình và trộn cùng với 1 số nguyên liệu khác. Một số nguyên liệu thêm vào mọc: thịt nạc xay, mộc nhĩ và nấm hương văm nhỏ, hạt tiêu và hạt nêm… để cho mọc thêm thơm và đậm vị hơn. Mọc sau khi trộn thì cho vào trong những mai cua rồi đem đi hấp. Mai cua sau khi hấp chín thì bỏ ra và đem chiên qua trong dầu. Mai cua sau khi chiên trong dầu sẽ có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, phần mọc thì vàng ươm, săn chắc và dậy mùi hương. Mọc cua khi ăn có thể chấm kèm cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Mọc cua bể vừa có vị ngọt của cua tươi sống vừa có vị ngọt đậm đà của thịt. Món ăn này vừa đậm đà vừa không bị ngấy. Thưởng thức trong những ngày hè món mọc cua biển thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me, một món ăn thơm ngon và vô cùng hấp dẫn không nên bỏ qua khi đến với vùng biển Cửa Lò.

Ghẹ phải là những con ghẹ tươi sống, sau đó qua nhiều công đoạn chế biến để cho ra món ghẹ rang me thơm ngon hấp dẫn du khách.

ghẹ rang me
ghẹ rang me

Những con ghẹ sau khi làm sạch, đem chặt thành từng miếng rồi đem chiên ngập trong dầu. Ghẹ khi chiên xong sẽ có màu vàng rất bắt mắt và vô cùng thơm. Sau đó ghẹ sẽ được trong nước cốt me, đường, tỏi, ớt… Ghẹ sau khi sốt sẽ có màu nâu vô cùng bắt mắt, những con ghẹ thơm ngon cùng nước cốt me óng ánh, chỉ cần nhìn thôi đã thấy thèm. Quả thực đây là một món ăn hòa quyện đầy đủ hương vị cả chua, cay, mặn, ngọt.