Ghé thăm đền Độc Cước khi đến với Sầm Sơn-Thanh Hoá

Đến với Sầm Sơn bạn nên ghé thăm đền Độc Cước. Đây là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thú vị khi du lịch biển Sầm Sơn. Đền Độc Cước được ngự trên hòn Cổ Giải là phần đầu của dãy Trường Lệ nhô ra biển nơi hội tụ linh khí đất trời, rừng xanh nước thẳm đá chồng lên đá, trùng điệp nguy nga.

Đền Độc Cước thờ vị thần cùng tên, xuất hiện trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam gắn liền với sự tích. Có một cậu bé Độc Cước với Tôn Uý là “Chu Văn Khoan” lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cao to vạm vỡ có sức khỏe phi thường khác người. Chàng trai khổng lồ đã tự xẻ đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ mũi đỏ ngoài biển khơi vừa đánh giặc trong làng cứu dân. Để tưởng nhớ công ơn to lớn của chàng trai trẻ, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ ngay trên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ, tương truyền là bàn chân của chàng và sau này được gọi là đền Độc Cước, để cầu mong sự che chở, phù hộ cho cuộc sống được yên ấm, hạnh phúc.

Đường lên đền Độc Cước
Đường lên đền Độc Cước

Trong đền Độc Cước vẫn còn lưu giữ được 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do triều đình phong kiến các đời phong tặng cho đến ngày nay. Đường lên  đền phải đi lên 40 bậc đá,chúng ta sẽ chiêm ngưỡng sự linh thiêng huyền bí toát ra từ nhành cây, ngọn cỏ, từ bức tượng, phù điêu … Của ngôi Đền. Trong đền có thờ tượng thần Độc Cước bằng gỗ có một tay và một chân. Đền Độc Cước có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng, nhiều câu đối bằng chữ nho ca ngợi công lao của vị thần Độc Cước, cặp tượng phỗng tạc được làm bằng chất liệu đá khối. Cây Bàng trăm tuổi xum xuê tỏa bóng mát , cây dứa dại nằm ngay trên nền đá mà vẫn trường tồn cùng bão táp, mỗi năm đều ra hoa kết trái cho nhân dân tới đây xin về làm vị thuốc quý chữa bệnh.

Trải qua thăng trầm lịch sử ngôi đền vẫn nằm vững chắc đấy, uy nghi lừng lẫy mặc cho mưa gió bão bùng. Trãi qua bao lần trùng tu, kiến tạo cho tới nay ngôi đền vẫn khang trang vẫn giữ nguyên đuợc dáng vóc cổ kính.

Bên trong đền
Bên trong đền

Ngôi đền có ba khu vực: phía nam bên tả là phủ thờ mẫu, phía bắc bên hữu là tháp Nghinh Phong và khu vực trung tâm từ Tam quan trở vào là nơi thờ thần Độc Cước. Đền được xây dựng theo một thể thống nhất: nhà thấp, cột gỗ to, lớp ngói cũ, kiến trúc hình chữ đinh, theo kiểu kiến trúc cổ. Đền quay mặt theo hướng Tây Nam, theo quan niệm của người xưa, hướng Tây là hướng vững chãi nhất, chắn được gió bão từ biển khơi thổi vào.

Ngôi đền độc cước thiêng này là một di tích của Sầm Sơn, hấp dẫn rất nhiều khách du lịch khi đặt chân đến đây tham quan.