Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn

Tuy là những món ăn có vẻ ngoài khá đáng sợ hay chỉ cái tên nghe lên đã thấy rợn thì những món ăn từ côn trùng như bọ cạp, bọ xít, đuông dừa, rươi, sâu chít, sá sùng… vẫn là những món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.

1) Bọ cạp

Nhắc đến bọ cạp trong ẩm thực Việt, người ta sẽ nghĩ ngay đến núi Sam, nơi sản sinh ra loài bọ cạp núi có màu đen bóng với độ giòn, béo đặc trưng.

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Bọ cạp chiên bơ

Tuy vẻ ngoài kinh dị nhưng không hề ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của món ăn từ bọ cạp này đối với dân nhậu, nhất là bọ cạp chiên giòn, bọ cạp rang muối…

2) Sâu chít

Sâu chít từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng của vùng đất Điện Biên và ở một số Tỉnh lân cận như Lại Châu, Sơn La. Cứ đến mỗi vụ sâu chít trên vùng đất Điện Biên người dân lại hối hả lên rừng lấy chít về ngâm rượu, để ăn hay để làm quà biếu, trở thành đặc sản thể hiện lòng hiếu khách của người dân quê đây.

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Sâu chít chiên
  • Đảo cò tự nhiên Chi Lăng Nam-  điểm du lịch sinh thái “độc nhất vô nhị” của miền Bắc

Sâu chít tươi là một món ăn giàu đạm và nhiều dưỡng chất cho nên từ lâu đã được người dân nơi đây sử dụng để chế biến món ăn như món sâu chít rán với trứng. Ngoài ra sâu chít còn được dùng để ngâm rượu.

3) Đuông dừa

Từ lâu đuông dừa được xem là một món ăn đặc sản của miền Tây sông nước, là món ăn được rất nhiều người săn lùng.

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Đuông dừa chấm mắm ớt

Đuông dừa là ấu trùng của loài bọ kiến dương, sinh trưởng nhờ ăn cổ hũ dừa, ấu trùng sống trong ngọn dừa đục khoét làm chết cây dừa. Nhưng đuông dừa lại ăn rất ngon,theo nhiều người nhận xét thì đuông dừa ăn ngon nhất là khi con đuông còn tươi sống chấm với mắm ớt sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm và béo của con đuông. Tuy nhiên với hình dáng sâu nguyên con béo tròn núc ních còn sống ngoe nguẩy trong bát nước chấm mắm ớt sẽ khiến nhiều người không dám cho vào miệng.

4) Rươi

Con rươi là sản vật được thiên nhiên ban tặng cho vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của người dân nơi đây và trên khắp cả nước.

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Chả rươi dân dã

Rươi là một loại giun nhiều tơ, sống ở biển, trôi ngược dòng sông vào đất liền, theo nước sông lên xuống mà tràn vào đồng trũng. Với hình dạng giun giống đỉa lai rết lúc nhúc trong thúng sau khi vớt lên thì chắc với người lần đầu nhìn thấy sẽ chẳng thể tưởng tượng nổi đó là một món ăn đặc sản cả. Nhưng dù sao thì đây vẫn là món ăn ngon và bổ dưỡng sẵn sàng làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Các món ăn chế biến từ rươi rất phong phú và đa dạng như chả rươi, rươi kho, nem rươi, rươi cuốn lá lốt, rười xào…

5) Sá sùng

Cũng giống như rươi với hình dạng bên ngoài của nó sẽ khiến nhiều người phải khiếp sợ, nhưng những món ăn hấp dẫn của nó thì thật khó mà chối từ.

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Món ăn từ sá sùng

Sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua giống như con trùn đất, có những sợi vân nhỏ li ti trên thân, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.
Sá sùng có nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái – Quảng Ninh, ngoài ra sá sùng còn có ở vùng biển Cam Ranh, Cần Giờ…

6) Bọ xít

Nói đến bọ xít chắc chắn điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến là mùi hôi đặc trưng của loại côn trùng này. Thật không tưởng tượng được loài này cũng có thể ăn. Tuy nhiên thực tế nó vẫn là một món đặc sản

Những món ăn từ côn trùng thách thức người ăn
Bọ xít rang lá chanh

Vào mùa cây vải, cây nhãn trổ hoa với ký ức của một đứa trẻ Miền Bắc chắc vẫn không quên được trò bắt bọ xít làm xe kéo, rồi không tránh khỏi bị người lớn mắng vì “nghịch bẩn”. vậy mà với người dân Mường Cháu ở Ba Vì lại rủ nhau đi bắt bọ xít về chế biến món ăn “đặc sản”

Xem thêm: